Gửi Chì thân, người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng blog-biz

Dẫu biết rằng có nói cũng chẳng ai nghe, Hay có viết cũng chả ai đọc… Nhưng Chì à, mình vẫn sẽ viết, viết vì một sở thích nho nhỏ những ngày vui, và vẫn sẽ viết cho cái tâm tư những ngày buồn… (Mình chẳng biết xưng hô thế nào cho tiện, Nhưng xin phép cho mình lấy Chì ra làm “bia đỡ đạn”...thay cho BQT Zing blog được chứ?...)
Lại thêm một lần khẳng định… Mình quý Zing blog lắm rồi… và mình thương, thương cho cái số phận “gần như hẩm hiu” của em nó lắm rồi… chẳng còn sôi nổi như trước… gần như những blogger có tiếng tăm chẳng còn tung ra thêm sản phẩm nào từ năm 2016, lưa thưa thì cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay… Câu hỏi đặt ra là tại sao luôn hiện hữu, nhưng chưa thấy ai đặt vấn đề, nên cũng chưa có ai giải quyết…
Tất nhiên, Chì, Hot, và những thành viên còn lại đang cố gắng duy trì sự sống cho em ý… Mình cũng vậy, với mong muốn và quan điểm, không cần Zing blog ngày càng phát triển, chỉ cần em rôm rả hơn bây giờ… Nhưng làm thế nào đây khi mà mình cũng chỉ là 1 thành viên nhỏ bé như bao thành viên khác…?

Mình có những ý tưởng, đề xuất này lâu lắm rồi, nhưng cũng chẳng nhớ chính xác là đã gửi nó đi chưa, hay vẫn chỉ là trong suy nghĩ cá nhân. Rồi tới đây, dù ý kiến của mình có được xem xét hay không thì mình cũng sẽ chẳng trách ai hững hờ nữa đâu…
Mình bắt đầu lảm nhảm nha… Lảm nhảm từ trên xuống dưới, từ trái qua phải tại Trang chủ Cộng đồng blog được chứ… Nhưng mà đã là lảm nhảm thì còn cần gì trật tự nữa đâu nhỉ… Có 2 vấn đề mình quan tâm nhiều và đặt rất nhiều thắc mắc...
1. Các menu tên chuyên mục theo chủ đề
Hiện tại đang có các chuyên mục: CSB, Sáng tác, Góc trái tim, Thế giới hoàng đạo, Giáo dục, Game, Khác (Sống, Gia đình, Văn hóa,Ẩm thực, Đẹp) và còn rất nhiều khoảng trống phía sau…
Mình muốn đặt câu hỏi:
- Tiêu chí  chủ yếu của các chuyên mục này là gì?
- Tại sao Những chuyên mục Sống, Văn hóa, Ẩm thực hay Gia đình, lại không được hiển thị mặc định thay cho Chuyên mục Game?
- Có nên thay đổi tên cũng như  vị trí của các chuyên mục mặc định tại trang chủ?
2. Bài viết trong từng chuyên mục
- Bài viết được phân loại vào chuyên mục (chủ đề) tương ứng có hợp lý không?
- Liệu nội dung bài viết có phù hợp với chuyên mục mong muốn của tác giả?
- Bài viết cần hội tụ những yếu tố nào để đạt được đăng nổi bật?
Và còn nhiều câu hỏi nhưng chưa thể viết được ra ngay lúc này… Với bộ lòng dành cho Zingblog mà chỉ mình mình hiểu, nên mình xin gửi tới Chì một số điều mà mình nghĩ nó sẽ tốt cho em ý. Hi vọng Chì cùng BQT sẽ cân nhắc đến bộ lòng này của mình
Theo cá nhân mình thì nên có ít nhất 3 chuyên mục: Cảm xúc (Mình nghĩ Góc trái tim nên thay tên này), Thơ, Truyện. Ngoài ra mình đề cử một số chuyên mục: Tin tức, Sống đẹp v.v...
Mình nghĩ, blog cũng như một trang tin tức, và cần cập nhật thường xuyên, nên thiết nghĩ, Chuyên mục Blog mới cần thiết nên có. Ban quản trị có thể để chế độ Auto bài viết tự động cập nhật để bài viết của thành viên được tự động đăng vào chuyên mục này. (cái này trong lĩnh vực quản trị web chắc các bạn dễ hình dung). Chuyên mục này mình nghĩ là nên có, vì một số lý do như sau:
- Tính cập nhật bài viết mới cho người đọc sẽ luôn liên tục, người đọc sẽ có thể thưởng thức nhiều tác phẩm hay đột xuất mà không phải chờ BQT xét duyệt blog mới đọc được. Trang tin tức nào cũng luôn cập nhật tin mới, tại sao, ZingBlog lại không có, mà luôn cho mọi người đọc tin cũ phải không nào.
- Theo tâm lý người viết (có cả mình nữa), khi mới ra một bài mới, sẽ rất hào hứng chia sẻ cho nhiều người cùng đọc, cùng nhận xét, góp ý và đặc biệt là sẽ đón nhận những lời chia sẻ, động viên ngay lập tức... vì thế chuyên mục này rất có ưu thế, để tạo động lực cho những bài viết tiếp theo.
Và bởi tính năng mời bạn bè đọc blog hiện nay, không cập nhật hết danh sách bạn bè hiện tại đang có (bây giờ vẫn đang bị lỗi), và cũng chỉ giới hạn người đọc trong phạm vi bạn bè đã kết bạn. Nên khi có Chuyên mục này, Blogger không còn phải vất vả đi mời mọi người đọc như hiện nay và Tường nhà Chì sẽ giảm thiểu “Quảng cáo rao vặt nữa”. Chì thấy thế nào?
Theo mình biết được thì hầu hết các trang web blog (Mình từng tham gia) đều có chế độ này, đối với cá nhân mình nghĩ, đây là ưu thế, khi muốn xây dựng một web chuyên viết blog.
Thông qua chuyên mục Blog mới này,
+ BQT có thể vào xét duyệt để đăng lên Blog cộng đồng ứng với từng chủ đề các chuyên mục, hay đăng blog nổi bật nếu đạt đủ tiêu chí Blog nổi bật mà Chì đề ra.
+ Blogger có thể vào để tìm đọc bài viết mới và đề cử BQT cho lên Blog chuyên mục hay blog nổi bật. v.v…
- Chì ơi, Chì thấy thế nào khi tiến hành Cho Zingblogger có quyền “bầu cử”, “đề cử” “ứng cử” bài viết vào từng chuyên mục?
Khi này Tiêu chuẩn đề duyệt chuyên mục sẽ đơn giản hóa hơn, giảm tải được khá nhiều noron cho đội ngũ BQT blog nhé. Cụ thể:
Chuyên mục thơ: Cái chuyên mục này dễ nhất quả đất nè :).Chuyên mục này dành cho các blogger yêu thơ mà không yêu truyện nhé :D
Tại chuyên mục này, ngoài việc BQT chọn từ chuyên mục Blog mới để đăng vào đây. Thì từng cá nhân có bài thơ (ưu tiên tự sáng tác) có thể tự đề nghị xét duyệt (hoặc có thể do độc giả đề cử bài viết) vào chuyên mục này, để mọi người yêu thơ cùng thưởng thức. Chắc chắn khi được xét duyệt vào chuyên mục này, thì việc xét vào Blog nổi bật sẽ giảm tải được số lượng, mà chất lượng bài viết trong blog nổi bật sẽ được tăng cao hơn.
Chuyên mục truyện cũng tương tự vậy: những bạn nào thích viết truyện thì Chì sẽ xét duyệt vào chuyên mục này.
Theo cách mình nghĩ, thì 2 chuyên mục này không khác gì Chuyên mục sáng tác hiện tại cả. Nhưng theo mình nghĩ, nên tách Sáng tác thành 2 phần như vậy, sẽ làm cho chuyên mục không bị rườm rà về nội dung. Và người đọc có thể dễ dàng tìm đọc những thứ mình thích dễ dàng hơn.
Quy định để vào chuyên mục nổi bật :)
Hoàn toàn 100% do tự viết.
Cá nhân tự đề cử xét duyệt, hoặc có người đề cử hộ
Những bài viết có nội dung hay, tốt, có thông điệp tác giả gửi gắm... đã được đăng hoặc chưa được đăng vào các chuyên mục cụ thể, hoặc đang trong chuyên mục blog mới
Bài viết được đăng trong vòng 1-2 tháng đổ lại trong tháng xét duyệt blog chẳng hạn.
Và những tiêu chí khác do Chì quy định...

Đối với chuyên mục Cảm xúc (Hiện tại mình thấy có chuyên mục Góc trái tim, theo cá nhân mình thì Chuyên mục này chưa được phát huy hiệu quả).
Chuyên mục sẽ thiên về cảm xúc cá nhân của người viết. Tất cả mọi tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của cá nhân blogger sẽ được chia sẻ tại chuyên mục này. Và chuyên mục này sẽ không xét đến chất văn của blogger là hay hay dở, chỉ cần hoàn toàn là suy nghĩ và tình cảm thật của người viết mà thôi… Cá nhân mình thích đọc những bài blog như vậy, vì nó thật, và người bình luận, cũng có thể bình luận một cách chân thực, chứ không phải như trước đây và hiện nay… Mình ví dụ: một bài hoàn toàn viết tâm trạng của tác giả… bạn đọc lại comment từ “hay” (truyện hay)... nghe nó kì kì sao ý… Với mình, Chỉ có câu chuyện hay, chứ không có cảm xúc hay… Chì ạ…
Chuyên mục này có thể tổng hợp từ các chuyên mục khác lên. (Ví dụ có blogger sẽ nêu cảm xúc qua thơ, thì bài thơ này có thể “chen chân” trong 3 chuyên mục như: cảm xúc → thơ → và cả blog nổi bật nữa…(chưa kể là cả blog mới)
Vậy câu hỏi đặt ra là Đề cử ở đâu, và như thế nào, nếu như Các chuyên mục mà mình nêu trên có thể xuất hiện trong Cộng đồng blog?
Hiện tại mình mới biết có 2 Page đang có tầm ảnh hưởng đó là Bút Chì và Blog Hot.
Tại đây, mọi thành viên có thể đề cử theo cú pháp do Chì và BQT quy định thống nhất. giả sử, mình có ý kiến cú pháp đề cử bao gồm: Tên Chuyên mục đề cử_Cảm nhận ý kiến riêng của người đề cử_tất nhiên phải có kèm theo link bài viết rồi ạ.
Với việc đề cử này, mình nghĩ sẽ có rất nhiều chất văn, chất thơ lâu nay ẩn dật sẽ được khai quật, và việc mọi người sẽ mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình hơn thay vì cứ giấu nhẹm nó đi, không biết nói cùng ai :)

Nhưng hiện trạng coppy, paste bài của người khác làm của mình thì xử trí ra sao? Tất nhiên sẽ chẳng thể nào xử lý triệt để cả. Nhưng Chì có thể nhờ thành viên giúp một tay. Giả sử, có một bài viết được xét duyệt vào chuyên mục theo chủ đề nào đó, mà không ghi rõ “nguồn gốc xuất xứ”, blogger có thể gửi link bài coppy và bài gốc cho Chì để Chì xử lý xóa khỏi chuyên mục; còn nếu có nguồn gốc rõ ràng thì vẫn có thể cho nó ở lại được. Và tất nhiên, những bài viết sưu tầm thì sẽ không được duyệt lên Blog nổi bật cả.
Sức người có hạn, nhưng sức cả cộng đồng thì mạnh lắm Chì nhỉ :)
“Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”
Về vấn đề chính là Nội dung blog, nếu đội ngũ duyệt nội dung của Bút Chì thiếu người, Chì có thể nhờ đến chính thành viên của Cộng đồng Zing blog, họ cũng là những người đánh giá khá công tâm và nhiều kinh nghiệm đó Chì ạ .
Ngoài ra, mình thấy có một số Menu phụ (Module), một số mục chưa phát huy được hiệu quả lắm. Có thể vẫn đang trong quá trình nâng cấp, và đang dần bị lãng quên nên nó chưa hoàn thiện.
- Cái ô chia sẻ trạng thái dưới hình đại diện, mình nhớ ngày trước nó hoạt động rất hiệu quả nhưng giờ thì không thể nào đăng được status tại đây nữa mà phải về Trang chủ Zing me mới đăng được… Có một sự rất buồn với điểm này
- Module Thông báo mới, mình nghĩ, đây là trang blog, nên chỉ nên dành những thông báo cho liên quan đến blog, và blogger: ví dụ: thông báo cuộc thi CSB, kết quả cuộc thi CSB, hay những bài viết Của Bút chì, của Blog Hot.
Và hình như có những đợt Chì nâng cấp danh hiệu cho thành viên, Chì có thể đăng thông báo cho mọi người biết tại đây cũng được nè, :) hay như hiện tại Chì đang có chế độ Chúc mừng bạn ABC có bài viết XYZ được đăng lên blog nổi bât… Thì thay vì thông báo lên status cá nhân, chì đăng luôn đây cho nó dễ :) v.v... Ý kiến này được không Chì nhỉ?...
- Module Blogger tiêu biểu: Mình thấy cái Module này hay nhé. Nhưng hiện tại nó đang lỗi ở chỗ: giả sử, mình muốn xem danh sách Hot Blogger thì mình nhấn vào xem thêm thì lại quay về trang chủ, không xem được những bloger còn lại??
- Module Blog Vip: Mình thấy cũng hay, nhưng hơi ít bài, và chưa được cập nhật nhiều
- Module Top Blog trong tuần: mình chưa thấy có gì mới cả… Có vẻ hơi thừa…
Ngoài ra, còn một số lỗi chưa ổn định như: Chia sẻ blog sang mạng xã hội khác bị  lỗi ảnh vẫn chưa được cải thiện hoàn toàn vẫn còn gặp lỗi Euro. Có một cái rất lạ là, Zing blog cho chia sẻ bài viết sang MXH khác, ấy thế mà nếu như cá nhân đọc không đăng nhập (không muốn lập tài khoản Zing) thì không thể nào đọc được. Đây là một bất lợi vì nếu như bài viết hay, muốn chia sẻ cho mọi người thưởng thức, thì chẳng ai lại mất công tạo tài khoản chỉ để đọc 1 bài blog mất vài phút mà chẳng bao giờ muốn quay lại…
Sẽ chẳng có gì là phát triển nếu ta cứ giữ khư khư một kiến thức hay mà không chia sẻ cho mọi người khác…
Nhưng cho dù thế nào đi nữa, dù ZingBlog có là mạng xã hội đóng hay mở, thì vẫn hi vọng Bác VNG không khai tử em…
À Chì ơi, Cái Viết Blog ảnh, dường như ít người sử dụng thì phải, Chì nên cân nhắc xem có còn giữ lại nó không? Nếu bỏ nó thì Chì có thể chuyển nó về Blog thường để mọi người đỡ cằn nhằn, nếu không chuyển được thì vận động “quần chúng nhân dân”, tự chuyển đổi sang blog thường nếu không muốn mất...
Mình thấy có một sự chưa đồng đều ở chỗ. Khi vào một tab blog của ai đó có những bài blog từng được đăng lên blog nổi bật, nhưng có người thì có hiện ra, có người thì không. Đã thế, lại còn không có tiêu đề blog nữa chứ Chì ạ. Hay là Chì thử cho gắn Huy hiệu vào blog giống như Huy Hiệu trên ảnh đại diện của thành viên xem đỡ tốn diện tích hơn đấy (Ý kiến này hơi vớ vẩn nhỉ :D)
Còn cái này nữa, Mấy cái biểu tượng Cuộc thi đã tham gia gần đây, mình thấy nó rất đẹp, nhưng bây giờ nó không được hoạt động thì phải đúng không hả Chì?... Nếu không cần nữa thì bỏ nó đi… chứ Mình thấy có Thành viên tham gia mấy cuộc thi CSB, mà mới chỉ có 1 cái biêu tượng của một cuộc thì lâu lẩu lầu lâu lắm rồi… Nếu nó hoạt động lại thì tốt…
Mấy cái thống kê, Hạng blog, điểm blog, số blog, Chì bảo anh nào quản lý khâu này, đếm lại dùm có được không? có những bạn viết 5-6 bài, mà số blog vẫn là 0… hơi bị lệch tông Chì nhỉ??
Thôi thì lảm nhảm lắm khiên người nghe đau đầu, làm người đọc nhức mắt… giờ ngồi chờ Zing nâng cấp nữa thôi...


(Dung kh...)

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại bình luận góp ý cho Dung kh...
Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống :)

Previous Post Next Post
Adbox